0988488263

Thế nào là đất 50 năm? Hướng dẫn chuyển đất 50 năm sang đất ở

Thế nào là đất 50 năm? Hướng dẫn chuyển đất 50 năm sang đất ở

Đất 50 năm là loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm. Để biết hồ sơ, thủ tục chuyển sang đất ở như thế nào hãy xem hướng dẫn thủ tục chuyển đất 50 năm sang đất ở sau đây.

Đất 50 năm là gì?

Theo Luật Đất đai hiện hành, đất được phân loại thành 03 nhóm gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng, trong đó không quy định loại đất nào là đất 50 năm. Tuy nhiên trên thực tế, đất 50 năm là cách gọi của người dân để chỉ loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm.

Theo Điều 126 Luật Đất đai năm 2013, đất có thời hạn sử dụng là 50 năm hoặc tối đa không quá 50 năm gồm các trường hợp sau:

TT

Trường hợp

Thời hạn sử dụng

Xử lý khi hết thời hạn

1 Hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp gồm:

– Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

– Đất trồng cây lâu năm.

– Đất rừng sản xuất.

– Giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

– Đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

– Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm – Nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm.

2

– Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp.

– Không quá 50 năm

– Khi hết thời hạn thuê đất, nếu có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

3 – Tổ chức được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối. – Được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm. – Nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất nhưng không quá 50 năm.
– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được giao đất, thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.
– Tổ chức được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư.
– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được giao đất, thuê đất để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam.

 

Thủ tục chuyển đất 50 năm thành đất ở

Lưu ý:

– Hộ gia đình, cá nhân chuyển các loại đất có thời hạn sử dụng 50 năm sang đất ở phải được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (theo khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai năm 2013).

– Không phải khi có đơn xin chuyển là được phép chuyển mục đích sử dụng đất, mà UBND cấp huyện, cấp tỉnh sẽ căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Nếu thửa đất xin chuyển mục đích thuộc khu vực được chuyển mục đích sử dụng theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì mới được phép chuyển.

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng các loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm khi có nhu cầu chuyển sang đất ở phải thực hiện theo thủ tục sau:

1 Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Ngoài ra, phải mang theo chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để xuất trình khi có yêu cầu.

2 Trình tự thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ tại phòng Tài nguyên và Môi trường.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

– Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

– Phòng Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

– Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định (nhận Thông báo và nộp tiền theo Thông báo, giữ biên lai, chứng từ nộp tiền để xuất trình khi nhận Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất).

Bước 4. Trao kết quả

– Thời hạn giải quyết:

+ Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất).

+ Không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

 

Fanpage: https://www.facebook.com/VietNamTuan123/

4 thoughts on “Thế nào là đất 50 năm? Hướng dẫn chuyển đất 50 năm sang đất ở

 1. Nguyễn Văn Trung says:

  Chào bạn.
  Bạn có thể tư vấn cho mình với.trường hợp là.
  Năm 2001 mình có mua một mảnh vườn gồm nhà cửa và đất ở . Mảnh vườn đó là dạng đất 1980 trở về trước. Khi mua vì điều kiện kinh tế nên chưa làm đc thủ tục sang tên bìa đất nên thời gian trôi đi và vì chủ SD đất có hai mảnh đất chung bìa nhưng mảnh đất của ông ấy lại là đất chỉ được 200 mét vuông đất ở lâu dài .nên ông ta đã âm thầm mua chuộc cán bộ địa chính đổi mốc vườn của mình và đất mình từ 100% đất ở lâu dài thành đất vườn.
  Và đất của ông ấy thành đất ở lâu dài.
  Sự việc là như vậy . Bạn có thể tư vấn giúp mình làm thế nào để lấy lại được đất ở như trước đây đc ko.?
  Mong được phản hồi từ bạn . Xin cảm ơn.

  • Trịnh thị thanh says:

   Cảm ơn bạn cho chúng tôi ít nhiều nắm bắt được luật cho tôi hỏi phiền bạn một chút vó được không ạ tôi mua mảnh đất tôi đang ở đến nay đã 1o năm rồi giấy tờ sang tên đầy đủ về thủ tuvj pháp lý không có thế chấp vay mượn ở bất kỳ đâu và đã dfuocj sự đảm bảo của chính quyêng sở tại vậy mà bây h gđ này vòn nợ nguòi ta họ làm đơn kiện gd tôi gây rắc rối khong cho tôi làm bắt cứ cái gì liên quan đến mảnh đats này là sao chúng còn bịa giả danh chữ ký của tôi để đút lót tư túng với cán bộ xã gây khó khăn cho gđ tôi vậy tôi xin ý kiến của luấtuw tuấn123 giúp dfoxw và phân tích giúp gđ tôi tôi xin cảm ơn và hậu tạ

   • admin says:

    Chào bác.
    Theo như bác phản ánh thì bác có đầy đủ bằng chứng để được pháp luật bảo vệ hợp pháp.
    Bác làm đơn gửi đến chính quyền hoặc báo công an để được bảo vệ quyền lợi chính đáng của bác.

  • admin says:

   Chào bác.
   Cảm ơn bác đã đọc và gửi câu hỏi đến Công ty Bất động sản Tuấn 123.
   Việc bác hỏi thì bác có nói rõ là thửa đất đó gồm đất vườn và đất ở, trong 1 thửa đất không thể xác định được chính xác được là vị trí của đất vườn nằm ở đâu cũng như vị trí đất ở.

   Thời điêm khi mua bác tiến hành mua bán với chủ đất nếu không vì trở ngại (pháp lý) gì mà bác không tiến hành sang tên thì toàn bộ thửa đất (có cả phần bác mua) vẫn được xác nhận là của chủ cũ. Chủ đất không vi phạm, do đó chính quyền tiến hành đo đạc sang tên chuyển nhượng theo nguyện vọng của người được chứng nhận sở hữu hợp pháp là hoàn toàn hợp lệ.

   Nếu khi mua bán, 2 bên có văn bản và có người làm chứng thì bác viết đơn khiếu nại và mang cùng lên xã/phường khiếu nại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *